Đầu Tư Thiết Bị đào Bitcoin

Điều quan trọng nhất trước khi bạn bước vào thế giới đào tiền ảo, bạn cần phải có trong tay một số vốn nhất định, từ số vốn đó bạn hoạch định ra cho mình một máy đào tương ứng phù hợp với túi tiền & vừa tối ưu nhất mà mang lại lợi nhuận cao nhất.

Tham khảo qua nhiều thành viên, mình liệt kê ra vài thông số cho các bạn lựa chọn, những thiết bị này bạn có thể mua từ nhiều cửa hàng trung tâm linh kiện vi tính khác nhau, giá cả mình xin không đề cập tại đây. Có thể bạn sẽ mua lẻ từ nhiều nơi rồi ráp lại thành một máy đào “xịn” nhất có thể.

PHẦN CỨNG YÊU CẦU

Thiết bị máy tính: Máy tính có 6 card màn hình rời

– Main: hỗ trợ càng nhiều khe PCI-e càng tốt, phổ biến nhất hiện nay là loại main có 6 khe như: Biostar TB250, Biostar TB85, Asrock H81 Pro BTC, Biostar Hifi H81S2…, các main này hỗ trợ CPU Socket 1150.
– CPU: G3220, G1840,… tham khảo thêm
– Ram: 4GB DDR3 hãng Team Vulcan, Kingmax
– Ổ cứng: SSD 128Gb hãng ADATA hoặc Kingston
– Card màn hình – VGA: Chỉ nên sử dụng các dòng card màn hình chipset AMD mới nhất hiện nay: RX570, RX580, RX470, RX480, R9 280, R9 380x… Những loại card này tốc độ cao, mang lại hiệu quả đào lớn. Bạn có thể lựa chọn card của hãng HIS, POWER COLOR, ASUS, SAPPHIRE, MSI, XFX …
– Nguồn máy tính – PSU : Công suất lớn, tầm 1000w – 1200w có ít nhất 6 đầu cắm PCI-e và vài đầu SATA 4 pin để sử dụng cho dây riser và quạt tản nhiệt. Bạn có thể chọn: Corsair RM1000x, Raidmax 1200w, Andyson R1200, OZC Technology 1000w, Antec 1000w, Kenweiipc1300PC, Rosewill 1200… hoặc có thể xài hai nguồn 700w song song

Như chúng ta đã biết thì một thiết bị đào nào thì nguồn – PSU là một điều trăn trở đối với nhiều miner. Khi bạn đầu tư vài máy đào có thể chi phí cho một cục nguồn không đáng là bao nhưng khi bạn là một nhà đầu tư lớn từ vài chục tới vài trăm máy thì vấn đề chọn nguồn rất khó khăn.

Tại sao nguồn làm bạn lo lắng, một máy đào hoạt động 24/30 – chạy 24 giờ trong cả tháng trời liên tục không ngừng nghỉ thì cục nguồn ấy phải đảm bảo độ bền, giá vừa phải, đồng thời nó có chế độ bảo hành tốt để khi bạn đào chí ít phải lấy lại được vốn đầu tư trước khi nó … cháy. Trên thị trường khá đa dạng các hãng nổi tiếng cho bạn lựa chọn, tuy nhiên điều đáng nói là cục nguồn ấy phải có công suất lớn 800w – 1200w thì mới đảm bảo 1 dàn máy từ 4 – 8 VGA (Ở VN thì vẫn chuộng main 6 VGA 1 dàn), mình liệt kê vài hãng phổ biến: CoolerMaster, Andyson, Corsair, Antec, SAMA … giá thành các loại nguồn này thường khá chát và nguồn hàng cũng trở nên khan hiếm.

Một giải pháp hiện nay để cắt giảm chi phí của các dân đào tiền ảo là phải kiếm nguồn thay thế phù hợp, trong đó cũng có một số cách khá hay mình xin đưa ra cho các bạn lựa chọn.

1. Sử dụng nguồn máy chủ: Nguồn máy chủ có công suất lớn và bền (có thể order bên taobao số lượng lớn với giá cực rẻ) về mod lại các dây nguồn cho máy đào. Với giải pháp này một vài dân miner cũng đã áp dụng, thậm chí là tự mod rồi bán lại giá rẻ cho các miner khác. Ưu điểm là nguồn khỏe giá rẻ, nhưng nhược điểm là mod dây vất vả đối với dân không lành nghề (không phải IT thiên về kỹ thuật phần cứng), đồng thời nhìn dàn đào có vẻ không thẩm mỹ lắm. Khi sử dụng nguồn này, chúng ta phải bổ sung thêm 1 cục nguồn công suất nhỏ để nuôi Main, SSD, Riser, còn nguồn Server này chỉ mỗi việc cấp cho VGA thôi. Cách sử dụng nối song song như thế nào thì mình sẽ đề cập chung với mục bên dưới luôn.

2. Sử dụng hai nguồn chạy song song: Thay vì sử dụng 1 nguồn công suất lớn, các miner khác chọn giải pháp tiện lợi hơn, dùng hai nguồn công suất nguồn nhỏ chạy cân bằng tải phục vụ cho dàn đào. Giá thành các cục nguồn này giá rẻ hơn khá nhiều, nguồn hàng mua khá rộng rãi, chế độ bảo hành cũng đỡ cứng nhắc hơn đối với các nguồn công suất lớn. Thay vì kiếm nguồn 1200w thì chỉ cần 2 PSU công suất 700w chạy khỏe hơn rất nhiều, ưu điểm là giá rẻ, chạy khỏe nhưng giải pháp này chỉ tốn mỗi một nhược điểm là chiếm diện tích, tốn hai ổ cắm.

Với giải pháp này không phải ai cũng có thể biết xài, mình xin chia sẽ kinh nghiệm như sau:

– Nếu 1 dàn đào 6 VGA, 2 cục nguồn 700w (công suất tải thực chỉ là 80% của 700w thôi nhé, chứ không phải 700w là kéo luôn 700w có ngày cháy nguồn sớm á). Lắp đặt cục nguồn chính (PSU-1) bạn nối với MAIN + Ổ CỨNG SSD + 2 VGA + 2 dây Riser USB, còn cục nguồn phụ (PSU-2) thì 4 VGA + 4 dây Riser còn lại.

– Nên cho VGA + RISER của nguồn nào thì đi theo nguồn đó, không được lộn xộn VGA của PSU này cắm vào Riser của PSU kia. Cũng có khi buộc phải để toàn bộ Riser + Main + SSD hết 1 bên nguồn, còn nguồn còn lại chỉ cấp điện cho VGA (Loại nguồn Server như giới thiệu ở mục 1). Ví dụ trên mình chia theo tỷ lệ 2-4, nhưng trên thực tế nếu thiếu dây cắm, bạn có thể chia theo tỷ lệ 3-3 tùy theo cách bạn ước tính cân đo cho phù hợp với cục nguồn của mình. Main + ổ cứng chỉ chiếm dưới 100w, mỗi card VGA + Riser (chưa mod nhé) có thể chiếm dưới 150w, lắp đặt sao cho các cục nguồn nhẹ tải nhất để nó chạy cho khỏe và bền.

– Một lưu ý thêm nữa đối với cục nguồn phụ PSU 2, không phải cứ cắm vào là chạy vì cục nguồn phụ sợi nguồn 24 Pin cần phải được kích hoạt thì nguồn mới hoạt động được (Nguồn chính PSU 1 được kích hoạt nhờ chân 24 Pin cắm vào Main),


Chân 16 + 17 cần được kích hoạt nối vào nhau thì cục nguồn mới được hoạt động

Nếu bạn có điều kiện, để an toàn hơn cho nguồn phụ thì đầu tư thêm một mạch kích hoạt nguồn phụ tự động. Nguyên lý hoạt động như sau: Nguồn chính được kích hoạt (nhờ main) thì cổng SATA của nguồn chính hoạt động => cấp điện cho rờ le (cách ly) đóng mạch làm cho chân 16 +17 của nguồn phụ được kích hoạt, làm nguồn phụ hoạt động. Khi Main tắt, nguồn chính tắt, rờ le không còn điện cấp sẽ ngắt mạch làm nguồn phụ ngắt theo.

Những mạch này có thể order trên taobao, hoặc có thể tự mua linh kiện về ráp vì nó khá đơn giản. Các linh kiện dễ dàng kiếm được từ các cửa hàng điện tử (chợ nhật tảo -HCM). Mình nghĩ nó thiết thực hơn và đảm bảo an toàn hơn là cách dùng sợi đồng nối hai chân 16+17 lại với nhau.

Cho dù cách nào đi nữa, chúng ta vẫn muốn dàn đào hái ra coin nhiều nhất, bền nhất, giá thành giàn đào rẻ nhất. Chúc các bạn thành công nhé. I’m kid killer

– Dây Riser: 6 sợi loại USB 3.0 (trắng hoặc xanh) dùng để nối VGA với main

Giá treo để lắp đặt: Bạn có thể mua loại giá treo có bán sẵn hoặc tự lắp đặt thiết kế bằng những nhanh nhôm đều được, miễn đáp ứng là gọn gàng dễ lắp đặt, dễ nâng cấp & dễ bảo trì vệ sinh nhất.

PHẦN MỀM YÊU CẦU

 • Cài đặt hệ điều hành Window 10 64Bit, tắt hết các hiệu ứng Win, để Classic, tắt hết update, security, đặt Power Option là High performance, tắt màn hình chờ, nâng RAM ảo từ 16Gb trở lên.
 • Cài driver VGA
 • Máy có thể cài thêm Teamviewer, Ultraviewer… để theo dõi máy đào từ xa

Các phần mềm đào tiền hiện tại đều hỗ trợ đa nền tảng như hệ điều hành Linux hoặc Window, nhưng cộng đồng sử dụng đang phổ biến cho công nghệ Đào Coin hiện nay là Window 10. Nó là 1 hệ điều hành giao diện thân thiện, chạy ổn định ít lỗi, đồng thời phù hợp với một số phần mềm đào coin.

Khi đào coin, hệ điều hành window cần đảm bảo lưu ý các điều gì?

 • Hệ điều hành cần phải cài đặt ít ứng dụng nhất có thể: Những ứng dụng không cần thiết cần phải loại bỏ hết trong HĐH, thậm chí là chương trình diệt virus (sử dụng antivirus mặc định của Microsoft đi kèm cũng khá ổn rồi)
 • Tắt hết các tường lửa, có thể mở thêm vài port mạng mà phần mềm đào yêu cầu (ví dụ: port 433, 443).
 • Tắt chức năng tự update của hệ điều hành.
 • Tăng bộ nhớ ảo máy tối thiểu cho máy là 20Gb – 30Gb trở lên ()
 • Tắt chức năng màn hình chờ, màn hình khoá và chức năng hibernate (Cho nerver hết)
 • Bật chức năng Test mode nếu card VGA đã flash (đối với AMD driver 16.9.2 trở lên thì không thiết).
 • Tắt một số service chạy ngầm không cần thiết: My Computer => Manager => Services and applications, tắt: AMD External Events Utility, Diganostic Policy Service, Distributed Link Tracking Client, IP Helper, Offline Files, Program Compatibility Assistant Service, Portable Device Enumerator Service, Print Spooler, Remote Registry, Secondary Logon and Security Center…
 • Tắt hiệu ứng 3D đi cho nhẹ HĐH: My Computer => Properties => Advanced system setting => Advanced Tab => Settings =>Visual Effects

Để cho tiện hơn, mình post file GHOST đa cấu hình, các bạn chỉ việc tải về rồi sau đó giải nén (mật khẩu: ethvietnam) và Ghost lại máy bằng Norton Ghost sử dụng cách ghost DISK TO DISK From IMAGE (sử dụng Hiren’s boot). Các bạn nhớ đổi lại địa chỉ ví của tool Claymore’s rồi bắt đầu đào tiền ngay và luôn nghen

PHẦN MỀM ĐÀO TIỀN ẢO

Hiện thị trường có rất nhiều đồng tiền đang nổi bật như ETH, ETC, XMR, DASH, LBR… bạn lựa chọn cho mình đồng tiền nào có giá trị & đào hiệu quả nhất để đào sử dụng, phần mềm hay được cộng đồng sử dụng là: Claymore, SGMiner, CGminer …

Đây là một phần mềm chuyên sử dụng để đào các đồng tiền ảo, đặc biệt chủ yếu là ETH, ETC, đồng thời cho phép đào song song DCR, LBR, SA… Phần mềm hỗ trợ tốt cho card màn hình AMD và NVIDIA.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn các thông số sử dụng để tuỳ chỉnh khi đào phù hợp với card đang sử dụng phù hợp nhất.

Link tải ứng dụng mới nhất, cập nhật các phiên bản liên tục:
GOOGLE: https://drive.google.com/open?id=0B6…FZUV2toUG5HdlU
MEGA: https://mega.nz/#F!O4YA2JgD!n2b4iSHQDruEsYUvTQP5_w

Để sử dụng phần mềm đào, trên window các bạn cần tắt chức năng sleep, ngủ đông của màn hình (Tuỳ chỉnh trong Cpanel –> Power Options) Đồng thời bật bộ nhớ ảo của máy tính từ 16Gb trở lên (Nhấn chuột phải vào My Computer –> Computer Properties / Advanced System Settings / Performance / Advanced / Virtual Memory)

Sau khi tải về, các bạn giải nén phần mềm, mở file start.bat để tuỳ chỉnh thông số cấu hình cũng như địa chỉ ví rồi sau đó cho chạy file start.bat này để bắt đầu đào.

1.Thiết lập môi trường nếu dành cho card AMD: Bạn chèn nội dung bên dưới vào trên cùng của nội dung file start.bat:
setx GPU_FORCE_64BIT_PTR 0
setx GPU_MAX_HEAP_SIZE 100
setx GPU_USE_SYNC_OBJECTS 1
setx GPU_MAX_ALLOC_PERCENT 100
setx GPU_SINGLE_ALLOC_PERCENT 100

2. Một số lệnh cmd bổ sung bạn cần biết khi thiết lập thông số đào hiệu quả nhất cho các loại card: Bạn có thể tuỳ chỉnh các thông số này trên file start.bat hoặc để cho tiện hơn thì mở file config.txt để tuỳ chỉnh. Lưu ý, dấu # là tuỳ chọn để ghi chú, khi có dấu này nằm đằng trước thì cấu hình thông số đó không được sử dụng. Đồng thời, câu lệnh cấu hình chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần, nếu xuất hiện 2 câu lệnh giống nhau trở lên thì câu lệnh đó cũng không được thực thi mà phần mềm sẽ hiểu là giá trị mặc định.

Một số câu lệnh bạn cần biết:

-epool Địa chỉ pool.
-ewal Địa chỉ ví Ethereum của bạn.
-eworker Tên máy đào, nó là cần thiết cho một số pool, có thể là username của pool.
-epsw Mật khẩu của tài khoản pool, sử dụng “x” là mật khẩu.
-esm Với chế độ mặc định là 0 – ETH-proxy (ví dụ, dwarpool.com), 1 – chế độ qtminer (ví dụ, ethpool.org), 2 – chế độ miner (ví dụ, coinotron.com), 3 – chế độ nicehash.
-etha Chế độ thuật toán tự động, mặc định là -1 còn 0 – tối ưu hóa nhanh, 1 – tối ưu hóa chậm, 2 – cho trình điều khiển Linux.
-ethi Mức độ làm việc của card, giá trị mặc định là 8, thấp nhất là 0.
-eres Thiết lập này có liên quan đến sự ổn định khai thác Ethereum. Mặc định là 2
-allpools mặc định là “-allpools 1” sử dụng nhiều pool đào cùng 1 một.
-allcoins mặc định “-allcoins 1” sử dụng nhiều đồng coin đào cùng 1 lúc.
-etht Thời gian giữa yêu cầu cho công việc mới trong chế độ làm việc solo, tình bằng mili giây. Giá trị mặc định là 200ms.
-erate Gửi hashrate lên để report. Giá trị mặc định là “1”, đặt “-erate 0” nếu bạn không muốn gửi hashrate.
-estale Gửi giá trị đào được lên , nó có thể làm tăng hiệu quả hashrate một chút. Giá trị mặc định là “1”, đặt “-estale 0” nếu bạn không muốn gửi.
-dpool Địa chỉ Pool thứ hai dùng để đào song song các đồng Decred / Siacoin / Lbry
-dwal Địa chỉ ví của đồng thứ hai khi đào song song Decred / Siacoin / Lbry
-dpsw Mật khẩu cho tài khoản của đồng thứ hai.
-di mặc định là tất cả card GPU đều được sử dụng.
-gser Thiết lập này có thể cải thiện sự ổn định trên hệ thống đa GPU nếu máy đào bị treo trong quá trình khởi động. Sử dụng “-gser 1” để chạy theo một số thói quen và “-gser 2” để sắp đặt tất cả các thói quen. Giá trị mặc định là “0” (không có tuần tự, khởi tạo nhanh).
-mode Là chọn chế độ khai thác: “-mode 0” (mặc định) có nghĩa là hai chế độ khai thác song song Ethereum + Decred / Siacoin / Lbry. “-mode 1” có nghĩa chế độ chỉ khai thác mỏ ETH.
-dcoin Chọn đồng tiền thứ hai của tôi trong chế độ song song. Tùy chọn có thể là “-dcoin dcr”, “sc -dcoin”, “-dcoin lbc”. Giá trị mặc định là “dcr”.
-dcri Cường độ đào đồng thứ hai. Giá trị mặc định là 30, bạn có thể điều chỉnh giá trị này để có được tốt nhất tốc độ khai thác Decred / Siacoin / Lbry mà không làm giảm tốc độ khai thác Ethereum.
-dcrt Thời gian cho công việc đào mới đồng thứ hai Decred / Siacoin. Giá trị mặc định là 5 giây.
-ftime Giá trị mặc định là 30 phút, thiết lập này điều chỉnh thời gian giữa các pool khác nếu không có hồ bơi chính.
-r Khởi động lại chế độ đào. “-r 0” (mặc định) – khởi động lại thợ mỏ nếu có lỗi xảy ra với GPU. “-r -1” – vô hiệu hóa việc khởi động lại tự động. -r> 20 – khởi động lại máy đào nếu có lỗi xảy ra với GPU hoặc hẹn giờ. Ví dụ, “-r 60” – khởi động lại máy đào mỗi giờ hoặc khi một số GPU lỗi. “-r 1” đóng lại phần mềm đào và thực hiện “reboot.bat” tập tin trong thư mục thợ mỏ (nếu tồn tại) nếu một số GPU thất bại. Vì vậy, bạn có thể tạo ra file “reboot.bat” và thực hiện một số hành động , ví dụ: hệ thống sẽ tự khởi động lại máy sau 5s nếu bạn đặt dòng này trong file reboot.bat đó “shutdown /r /f /t 5”.
-dbg Lưu lại lỗi với “-dbg 0” – (mặc định) tạo ra file log nhưng không hiển thị các thông điệp debug. “-dbg 1” – tạo tập tin đăng nhập và hiển thị các thông điệp debug. “-dbg -1” – không có tập tin đăng nhập và không có tin nhắn debug.
-logfile gỡ lỗi tên tập tin đăng nhập.
-li Cường độ đào thấp, nó giảm cường độ khai thác, hữu ích nếu card của bạn là quá nóng. Mặc định là 0 và thêm giá trị có nghĩa là ít nhiệt và khai thác tốc độ, ví dụ, “-li 10” là nhiệt và khai thác tốc độ ít hơn “-li 1”.
-tt Nhiệt độ tối đa của GPU. Ví dụ, “-tt 80” . Bạn cũng có thể thiết lập tốc độ quạt tĩnh nếu bạn chỉ định các giá trị áp đặt, ví dụ như “-tt -50” đặt tốc độ quạt 50%. “-tt 1” (mặc định) không quản lý các fan nhưng cho thấy nhiệt độ GPU và trạng thái quạt mỗi 30 giây.
-ttdcr Giảm cường độ đào đồng thứ hai Decred / Siacoin tự động nếu nhiệt độ GPU được quy định giá trị trên. Ví dụ, “-ttdcr 80” làm giảm cường độ Decred nếu nhiệt độ GPU là trên 80C.
-ttli Giảm toàn bộ cường độ khai thác (đối với tất cả coin) tự động nếu nhiệt độ GPU được quy định giá trị trên. Ví dụ, “-ttli 80″ làm giảm cường độ khai thác nếu nhiệt độ GPU là trên 80C.
-tstop Nhiệt độ giới hạn dừng GPU, máy đào sẽ ngừng khai thác nếu GPU đạt đến nhiệt độ xác định.
-fanmax Thiết lập tốc độ quạt tối đa, trong phần trăm, ví dụ,” -fanmax 80 “sẽ thiết lập fan tối đa tốc độ đến 80%. Bạn cũng có thể chỉ định giá trị cho mỗi thẻ, ví dụ “-fanmax 50,60,70”.
-cclock Đặt mục tiêu tốc độ của GPU (MHz). Bạn có thể chỉ định giá trị cho mỗi thẻ, ví dụ “-cclock 1000,1050,1100,0”, card AMD chỉ hoạt động khi unlock & ép xung card, còn thẻ NVIDIA thì thẻ này không hỗ trợ.
-mclock Đặt mục tiêu bô nhớ của GPU (MHz). Tương tự như -cclock, chỉ áp dụng cho card AMD đã được unclock
-powlim Thiết lập giới hạn công suất nguồn, từ -50 đến 50. Chỉ áp dụng cho card AMD đã unclock
-cvddc Thiết lập mục tiêu đặt điện áp của card GPU, (nhân với 1000). Ví dụ, “-cvddc 1050” có nghĩa là 1.05V. Chỉ áp dụng cho card AMD đã unclock.
-mvddc Thiết lập mục tiêu bộ nhớ GPU, (nhân với 1000) . Ví dụ, “-mvddc 1050” có nghĩa là 1.05V. Chỉ áp dụng cho card AMD đã unclock
-mport Cổng giám sát / quản lý từ xa. Mặc định cổng là 3333, chỉ định “-mport 0” để vô hiệu hóa tính năng giám sát / quản lý từ xa.​

3. Ví dụ: Thông số dành cho card AMD Power Color RX 470 đã mod Bios chạy lên được 26.3 Mhs (mặc định card chưa flash bios thì chạy 22 Mhs).

Đào solo đồng ETH

setx GPU_FORCE_64BIT_PTR 0
setx GPU_MAX_HEAP_SIZE 100
setx GPU_USE_SYNC_OBJECTS 1
setx GPU_MAX_ALLOC_PERCENT 100
setx GPU_SINGLE_ALLOC_PERCENT 100
timeout /t 5
taskkill -t -f /im EthDcrMiner64.exe
taskkill -t -f /im ethminer.exe
EthDcrMiner64.exe -epool asia1.ethermine.org:4444 -ewal 0x94f6f977fe1f8b79440a7eb0c77121b9ef8d0c42.PC-01 -epsw x -powlim 0 -cclock 1050 -mclock 1820 -cvddc 865 -mvddc 860​

Đào duo đồng ETH + DCR:

EthDcrMiner64.exe -epool asia1.ethermine.org:4444 -ewal 0x94f6f977fe1f8b79440a7eb0c77121b9ef8d0c42.PC-01 -epsw x -dpool stratum+tcp://yiimp.ccminer.org:4252 -dwal DsdABcxV117bK86QSsFJ4jqEogdPyW6trQt -dpsw x -powlim 0 -cclock 1050 -mclock 1820 -cvddc 865 -mvddc 860 -dcri 20

Màu xanh là các địa chỉ ví các loại đồng, các bạn có thể sử dụng các ví online uy tín như: https://poloniex.com hoặc https://btc-e.com. Để có được địa chỉ ví của loại đồng tiền mình cần thì vào mục Deposits của các website trên.
Quá trình xem trạng thái đào và thanh toán của theo các link sau ETH và DCR, chú ý đổi địa chỉ ví của mình thành của các bạn là được.

Các bạn nếu có những thông số máy đào nào cảm thấy phù hợp và tối ưu hơn thì chia sẽ thông tin cho mọi người nhé.

Nguon Daotienao.com